Connect with us

Khám phá rừng quốc gia U Minh Hạ – Du Lịch Cà Mau

Du Lịch Miền Nam

Khám phá rừng quốc gia U Minh Hạ – Du Lịch Cà Mau

Là một trong ba vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau, Rừng quốc gia U Minh Hạ là một điểm đến lý tưởng cho những ai đam mê du lịch khám phá. Xuôi về vùng đất mũi, ghé thăm vẻ đẹp tự nhiên của rừng tràm chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị trong chuyến hành trình du lịch Cà Mau.

Tổng quan về rừng quốc gia U Minh Hạ

Cách thành phố Cà Mau khoảng 30km, rừng U Minh Hạ thuộc hai huyện U Minh và Trần Văn Thời. U Minh Hạ có có tổng diện tích khoảng 82,86km2.

Rừng U Minh Hạ

rừng quốc gia U Minh Hạ Cà Mau. ( Nguồn : ST )

Rừng quốc gia U Minh Hạ sở hữu hệ sinh thái phong phú và đa dạng. Hệ thực vật nơi đây gồm 176 loài. Trong đó, tràm là loài cây điển hình và chiếm ưu thế nổi bật. Bên cạnh đó, hệ động thực vật bao gồm 23 loài thú, 91 loài chim, 36 loài bò sát, 11 loài lưỡng cư và 37 loài cá.

Ngày 20/01/2006, Thủ tướng chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thành lập vườn quốc gia U Minh Hạ theo quyết định số 112/QĐ-TTg. Sau đó, ngày 26/05/2009, UNESCO đã công nhận vnơi đây là một trong ba vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau và đưa vào danh sách các khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Xem số liệu chi tiết tại đây

Đến rừng quốc gia U Minh Hạ vào thời điểm nào?

Cà Mau có hai mùa đặc trưng là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 11 và kết thúc vào tháng 4. Vào lúc này, mực nước dâng cao, du khách có thể dễ dàng di chuyển bằng thuyền quanh khu rừng ngập nước. Trong khi đó, mùa khô kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10.

Du khách có thể dễ dàng di chuyển bằng thuyền quanh khu rừng

Do thời tiết nắng ráo, việc di chuyển giữa các địa điểm tham quan vào mùa khô sẽ thuận tiện hơn nhiều. Mỗi mùa, rừng quốc gia U Minh Hạ sẽ có một vẻ đẹp riêng. Do đó, bạn có thể ghé thăm khu rừng vào bất cứ thời gian nào trong năm.

Phương tiện di chuyển

Nếu di chuyển từ Sài Gòn, bạn sẽ có hai cách để đến rừng quốc gia U Minh Hạ.

– Xe máy: Các bạn di chuyển theo hướng quốc lộ 1A. Các bạn sẽ đi qua cầu Cà Mau – Ngô Quyền – Võ Văn Kiệt – theo biển chỉ dẫn đến rừng U Minh Hạ. Nếu có khó khăn trong việc di chuyển, bạn có thể hỏi người dân địa phương.

– Xe khách: Bạn có thể bắt xe khách tại các bến xe miền Đông, miền Tây hay bến xe An Sương. Bạn sẽ đi xe khách đến Cà Mau với giá vé 180-200 nghìn/người. Sau khi đến Cà Mau, bạn di chuyển đến U Minh Hạ bằng taxi hoặc xe ôm.

Võ lãi là phương tiện thông dung nơi đây. ảnh nguồn: internet

Những trải nghiệm thú vị

Đến với rừng quốc gia U Minh Hạ, du khách sẽ không thể bỏ qua đài quan sát. Cao tới 24m so với mặt đất, đứng ở nơi đây có thể phóng tầm mắt ra xa và thu trọn cả khoảng rừng rộng mênh mông, xanh bát ngát chạy dài xa tít tận chân trời.

U Minh Hạ

Ngắm cảnh rừng bạt ngàn trên đài quan sát. ( Nguồn : ST )

Với tiềm năng du lịch đang ngày càng được khai phá, các dịch vụ tham quan tại rừng quốc gia U Minh Hạ cũng ngày càng một phong phú. Trong đó phải kể đến trải nghiệm đi thuyền thăm quan rừng Đước. Ngồi trên thuyền lướt nhẹ trên mặt nước, du khách có thể thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của khu rừng tràm.

Ngoài ra, nếu muốn khám phá, du khách có thể thuê thuyền vào rừng câu cá. Ở đây chủ yếu là cá lóc, cá rô. Giá vé cho dịch vụ này là 150k/người. Tùy thời điểm, bạn còn có thể cùng người dân vào rừng đặt trúm bắt lươn, đặt lờ bắt cá,…

Bên cạnh đó, trải nghiệm đi hái đọt choại, bồn bồn, sen, súng, đọt cóc kèn,… cũng tuyệt đối không thể bỏ qua. Tuy nhiên, dịch vụ này chỉ mở theo mùa. Nếu bạn đến đây vào nước ngập hay lúc quá hanh khô thì sẽ bỏ lỡ mất trải nghiệm này.

gác kèo ông

Theo chân những người thợ gác kèo vào rừng lấy mật ong

Không những vậy, đến với rừng quốc gia U Minh Hạ, bạn còn có thể theo chân những người thợ gác kèo vào rừng lấy mật ong. Những con ong cần mẫn hút mật từ nhụy bông tràm về làm tổ. Hằng năm cho ra sản lượng mật ong lớn, đem đến nguồn thu nhập kha khá cho bà con.

Đặc sản rừng

Đến với rừng quốc gia, tuyệt đối không thể bỏ qua các loại đặc sản nơi đây. Sau chuyến du ngoạn xuyên rừng, ngồi trên sàn nhà lai rai cá lóc nướng trui hay rắn bông súng chấm muối hột đâm với ớt hiểm xanh chắc chắn là một trải nghiệm không thể nào quên.

U Minh Hạ

Đặc sản rừng U Minh Hạ

Ngoài ra nơi đây còn có nhiều đặc sản khác như: cá rô đồng nấu lẩu mắm, lươn um lá nhàu, rắn hổ hành nấu cháo đậu xanh, hầm sả hay nướng mọi, chuột đồng chiên,… Du khách có thể nhâm nhi cùng hương vị đậm đà của rượu trái giác. Tất cả sẽ giúp cho du khách thấm được trọn vẹn hương vị thân thương mà bình dị nơi đây.

Với vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, độc đáo, rừng quốc gia U Minh Hạ luôn thuộc top những địa điểm du lịch ở Cà Mau và ngày càng được biết đến rộng rãi. Nếu có cơ hội đến với Cà Mau, hãy nhớ ghé qua nơi đây các bạn nhé!

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in Du Lịch Miền Nam

To Top