Connect with us

Ngược về vùng đất mũi khám phá rừng ngập mặn Cà Mau

Rừng ngập mặn Cà Mau

Du Lịch Miền Nam

Ngược về vùng đất mũi khám phá rừng ngập mặn Cà Mau

Chỉ đứng thứ hai sau rừng Amazon của Nam Mỹ, rừng ngập mặn Cà Mau được biết đến với hệ sinh thái phong phú, đa dạng và độc đáo. Ghé thăm và trải nghiệm rừng ngập mặn, một điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình khám phá vùng đất mũi Cà Mau.

Rừng ngập mặn Cà Mau

Rừng ngập mặn Cà Mau

Tổng quan về rừng ngập mặn Cà Mau

Rừng ngập mặn Cà Mau hay còn gọi là rừng Sác, là một tong những điểm đến du lịch Cà Mau rất nổi tiếng . Với tổng diện tích lên đến 63.017 ha, đây là khu rừng ngập mặn đứng thứ hai trên thế giới chỉ sau rừng Amazon của Nam Mỹ.

Rừng ngập mặn Cà Mau trải dài 6 huyện, tập trung nhiều nhất ở huyện Ngọc Hiển và Năm Căn. Phần còn lại được phân bổ ở các huyện Đầm Dơi, Phú Tân, Trần Văn Thời và U Minh. Phần lớn diện tích của rừng ngập mặn Cà Mau, nằm trong Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau cộng với hơn 15.000ha thuộc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau.

Rừng ngập mặn Cà Mau

Rừng ngập mặn Cà Mau có diện tích rộng lớn.

Bên cạnh đó, nơi đây còn có mảng rừng phòng hộ ven biển kéo dài từ đông sang tây. Trải dài từ Bạc Liêu xuống mũi Cà Mau và đi dọc sang biển Tây với cửa biển Khánh Hội huyện U Minh, kéo dài 307km. Trong đó có 254km thuộc tỉnh Cà Mau. Mảng rừng phòng hộ rộng lớn đã ngăn chặn sự xâm thực của biển, chống xoáy lở, bảo vệ môi trường, cân bằng sinh thái,…

Xem thêm :
> Khám phá vẻ đẹp lôi cuốn du khách của Đầm Thị Tường – Cà Mau
> Hòn Đá Bạc điểm du lịch hoang sơ không thể bỏ qua khi đến Cà Mau

Ngoài ra, còn có một bãi bồi rộng lớn ở phía Tây Cà Mau với tổng diện tích 6456 ha. Mỗi năm, bãi bồi lấn thêm ra biển hàng trăm mét. Điều này góp phần làm gia tăng diện tích lãnh thổ nước ta.
Có thể nói, rừng ngập mặn Cà Mau là một lá phổi xanh của toàn vùng Đông Nam Bộ, đóng vai trò điều hòa khí hậu, cân bằng sinh thái và bảo vệ môi trường.

Hệ sinh thái rừng ngập mặn Cà Mau

Rừng ngập mặn Cà Mau có hệ sinh thái phong phú, đa dạng và độc đáo. Do đó, đây là điểm đến lý tưởng cho nghiên cứu khoa học và du lịch sinh thái.

Về thảm thực vật, theo thống kê của trung tâm nghiên cứu, khu rừng này có 22 loài cây. Nhìn từ trên cao, khu rừng bao phủ một vùng rộng lớn với các loài cây đặc hữu: Đước, mắm, vẹt, sú, dá, dừa nước… Trong đó, đước là loài cây phổ biến nhất nên còn gọi là rừng đước.

 Rừng đước

Rừng đước.

Về động vật, trung tâm nghiên cứu thống kê được 13 loài thú (thuộc 9 họ), 74 loài chim (thuộc 23 họ), 17 loài bò sát (thuộc 9 họ), 5 loài lưỡng cư (thuộc 3 họ), 14 loài tôm, 175 loài cá (116 giống và 77 họ), 133 loài động thực vật phiêu sinh. Hệ thực vật phong phú đã tạo điều kiện cho các loài động vật sinh sôi và phát triển. Đến nơi đây, du khách sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng các loài chim quý.

Rừng ngập mặn Cà Mau

Các loài chim quý ở rừng ngập mặn Cà Mau

Quá trình giữ rừng gian nan

Trong những năm 1960, quân đội Mỹ sử dụng hàng triệu lít chất độc màu da cam rải xuống rừng ngập mặn Cà Mau. Hậu quả là khu rừng này gần như bị phá vỡ hoàn toàn. Sau năm 1975, chiến dịch trồng rừng được phát động, phần nào khôi phục lại khu rừng. Đến nay, cả khu rừng đã được phủ xanh.

Tuy nhiên, nơi đây thường xuyên xảy ra tình trạng cháy rừng. Tình trạng chặt phá rừng trái phép vẫn còn diễn ra, đặc biệt là rừng phòng hộ ven biển và khu vực Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau quản lý. Điều này đã và đang âm ỷ phá vỡ hệ sinh thái của rừng nơi đây.

Cần hành động.

Những năm gần đây, người dân và chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều biện pháp, quyết liệt ngăn chặn tình trạng cháy rừng và phá rừng. Hạt Kiểm lâm, các chủ rừng, chính quyền địa phương và Đồn Biên phòng đã tổ chức ký kết quy chế phối hợp để hỗ trợ cho nhau trong công tác tuần tra, quản lý bảo vệ rừng và truy quét lâm tặc.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng đã đưa vào sử dụng thiết bị ghi hình từ trên cao ( thiết bị bay không người lái – fly cam) – đây là thiết bị hiện đại để theo dõi tình hình chặt phá cây rừng, cháy rừng và sạt lở ven biển từ trên cao. Ngoài ra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin. Nhờ đó mà tình trạng đáng lo ngại này đang dần được giải quyết.

Du lịch rừng ngập mặn Cà Mau

Với cảnh sắc thiên nhiên độc đáo cùng hệ sinh thái đa dạng, rừng ngập mặn Cà Mau luôn nằm trong top những địa điểm du lịch ở Cà Mau. Du khách đến đây sẽ có cơ hội được trải nghiệm cảm giác hòa mình vào thiên nhiên. Một trong những trải nghiệm thú vị là đi xuyên rừng, ngắm vẻ đẹp đặc trưng của rừng ngập mặn. Ngoài ra, du khách còn có cơ hội câu cá, bắt cua, dã ngoại, cắm trạị và thưởng thức các món đặc sản.

> Chợ nổi Cà Mau nét đẹp văn hóa miền Tây Nam Bộ

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in Du Lịch Miền Nam

To Top