Connect with us

Khám phá vẻ đẹp lôi cuốn du khách của Đầm Thị Tường – Cà Mau

Đầm Thị Tường

Du Lịch Miền Nam

Khám phá vẻ đẹp lôi cuốn du khách của Đầm Thị Tường – Cà Mau

Được mệnh danh là “biển hồ giữa đồng bằng”, đầm Thị Tường luôn nằm trong list những địa điểm nhất định phải ghé qua khi du ngoạn miền Tây sông nước.

Tổng quan Đầm Thị Tường

Đầm Thị Tường là đầm nước tự nhiên có diện tích lớn nhất vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Và cũng là một trong những địa điểm Du Lịch Cà Mau khá nổi tiếng. Đầm trải rộng gần 2km và dài tới hơn 10km, diện tích mặt nước khoảng 700ha. Đầm Thị Tường thuộc tỉnh Cà Mau, cách thành phố Cà Mau khoảng 40km. Nơi đây tạo nên từ phù sa bồi lắng của sông Mỹ Bình, sông Ông Đốc và nhiều kênh rạch của ba huyện Phú Tân, Trần Văn Thời và Cái Nước. Đầm được hình thành bởi ba đầm chính là Đầm Trên, Đầm Giữa và Đầm Dưới.Trong đó Đầm Giữa là đầm lớn nhất.
Xem thêm:
> Hòn Đá Bạc điểm du lịch hoang sơ không thể bỏ qua khi đến Cà Mau

Đầm Thị Tường thông ra biển Thái Lan qua sông Mỹ Bình. Nhìn từ trên cao, đầm có hình dáng như một cây đàn guita. Đây là một đầm nuôi tôm cá rộng lớn ở Cà Mau. Do đó, cư dân nơi đây chủ yếu sinh sống bằng nghề chài lưới.

Đầm Thị Tường

Đầm Thị Tường nhìn từ trên cao.

Nơi đây được mô tả giống như một bức tranh thuỷ mạt thơ mộng và hữu tình, nhất là vào mỗi buổi sáng và chiều tà. Được mệnh danh là khu đầm tự nhiên rộng lớn và đẹp nhất vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, đầm Thị Tường thường được biết đến với cái tên “biển hồ giữa đồng bằng”.

Nguồn gốc tên gọi

Về tên gọi đầm Thị Tường có nhiều giai thoại và sự tích. Trong đó, phổ biến hơn hết là câu chuyện về Bà Tường, thường được gọi là Thị Tường. Theo truyền thuyết dân gian, bà là một trong những người đầu tiên khai phá vùng đất mũi Cà Mau. Thuở ấy, vì không lấy được con gái vua Thủy Tề, chúa Hổ bèn sinh hận.
Chúa Hổ phái bầy chim trời đến đây để lấy đá lấp biển nhưng Bà Tường đã dũng cảm một mình xua đuổi bầy chim trời để giành lại đầm cho ngư dân sinh sống. Dấu tích nơi Bà Tường xua đuổi bầy chim đến nay vẫn còn. Nhờ ơn bà, người dân nơi đây giữ được nơi đánh bắt thủy hải sản, cuộc sống ngày một sung túc. Để cảm tạ ơn đức của bà, người dân nơi đây đã lấy tên bà đặt cho cái đầm này.

Đầm Thị Tường

Về tên gọi đầm Thị Tường có nhiều giai thoại và sự tích.

Trong số ba đầm thì Đầm Giữa là đầm sâu nhất, còn Đầm Trên và Đầm Dưới thì cạn. Do đó mà có câu chuyện khôi hài được kể lại như sau. Ngày xưa, có một người xứ khác đến đây làm ăn. Chẳng may xuồng bị lật, anh ta té xuống đầm. Trong cơn hoảng hồn, anh ta la lên “Bớ làng nước ơi…”. La làng tới đây thì chân đụng đất, anh ta bèn hoàn hồn nói “Ý mà cạn!”.

Tiềm năng du lịch

Ngày trước, có khá ít người biết đến đầm Thị Trường do vị trí địa lý xa xôi, giao thông cách trở. Lúc đó, người dân còn sống thưa thớt, chỉ vài ba nốc nhà. Sau này, khi mà người ta chán ngán với bộn bề cuộc sống và muốn tìm về thiên nhiên, thì đầm bắt đầu được biết đến nhiều hơn.

Với nét nên thơ mà mộc mạc, nơi đây được tìm đến như một chốn bình yên. Đến với đầm Thị Tường, du khách không những được hòa mình vào sông nước mênh mông, mà còn được trải nghiệm đời sống sinh hoạt rất đặc trưng của vùng đất mũi Cà Mau. Dần dà, nơi đây thuộc top những địa điểm du lịch ở Cà Mau, thu hút đông đảo du khách mọi miền Tổ Quốc và cả du khách nước ngoài. Do đó, đời sống người dân cũng ngày được cải thiện. Làng xóm đông đúc, sung túc hơn hẳn.

Đầm Thị Tường

Một góc Đầm Thị Tường vào buổi sáng.

Tài nguyên thủy hải sản

Với những đặc điểm địa lý thuận lợi, đầm Thị Tường có hệ sinh thái đa dạng, phong phú. Trong đó phải kể đến nguồn lợi thủy hải sản dồi dào.

Không chỉ phụ thuộc vào nguồn lợi từ thiên nhiên, người dân nơi đây cũng tận dụng mặt nước để phát triển kinh tế. Họ nuôi các loại thủy hải sản khác nhau, trong đó phải kể đến tôm Sú và cua Cà Mau. Đây là hai loại hải sản có giá trị kinh tế cao, luôn có chỗ đứng vững chắc trong danh sách đặc sản Việt Nam.

Hải Sản Đầm Thị Tường

Các món ăn được người dân trên đầm Thị Tường chế biến.

Từ những lợi thế về ngành thủy sản, Cà Mau và các đơn vị chức năng,chính quyền địa phương đã xây dựng nhiều dự án, mô hình,… nhằm bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy hải sản. Phải kể đến dự án xây dựng Khu bảo tồn thuỷ sản đầm Thị Tường thuộc Chương trình Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thuỷ sản tỉnh Cà Mau, giai đoạn 2007-2010 và định hướng đến năm 2020. Ngoài ra còn có mô hình đồng quản lý nguồn lợi thuỷ sản đầm Thị Tường – do Chương trình hỗ trợ ngành thuỷ sản Cà Mau (FSPS-II) thực hiện với sự hỗ trợ vốn của Hợp phần SCAFI.

Không đông đúc tấp nập, cũng chẳng lộng lẫy tráng lệ. Đầm Thị Tường thu hút du khách bởi chính vẻ đẹp tự nhiên nên thơ, yên bình. Nếu có cơ hội đến với Cà Mau, đừng quên ghé thăm nơi đây các bạn nhé!

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in Du Lịch Miền Nam

To Top